Giỗ tổ Hùng Vương

Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch

Ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương là một truyền thống bản sắc của dân tộc Việt Nam, không phải là cuộc trình diễn, không mang tính chất tôn giáo, mê tín dị đoan. Nhưng nó phát xuất từ tận đáy lòng sự thành kính đối với Quốc Tổ Việt Nam, với hồn thiên sông núi...

"Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba mùng mười"

Đã là người Việt Nam không ai là không biết đến câu ca ấy và đến ngày Giỗ tổ Hùng Vương hàng triệu bước chân của con Lạc cháu Hồng lại nô nức hành hương về Đền Hùng, thành kính một niềm tin thiêng liêng trở về cội nguồn dân tộc. Có thể thấy ý nghĩa ngày giỗ Tổ Hùng Vương đã đi sâu vào đời sống tinh thần của người dân đất Việt. Mảnh đất Tổ đã tồn tại hàng nghìn năm và mang giá trị truyền thống cao cả và thiêng liêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của lễ hội đến Hùng mùng 10 tháng 3 này nhé!

Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch

Hình ảnh: Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch

Ý nghĩa ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm là một ngày lễ trọng đại của đất nước được tổ chức tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc nhằm mục đích tưởng nhớ đến công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Nhân dân ta tổ chức lễ hội nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công lao xây dựng, gìn giữ và bảo vệ non sông gấm vóc từ ngàn đời. Trải qua biết bao thế hệ nối tiếp nhau, hoạt động tổ chức Ngày Quốc giỗ góp phần giáo dục đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".

Ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương là sự ghi nhớ và tôn vinh công lao dựng nước của tổ tiên và cội nguồn dân tộc. Ðây là biểu hiện của một truyền thống đạo đức tốt đẹp mà mỗi người Việt Nam chúng ta luôn tự cảm thấy mình có bổn phận phải thực hiện.

Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch

Hình ảnh: Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch

Trong ngày lễ này, nhân dân ở khắp mọi miền đất nước, người Việt Nam ở nước ngoài có thể hành hương về miền Ðất Tổ để cúng giỗ. Còn tại các đền thờ Vua Hùng và những nhân vật có công với đất nước dưới thời đại Hùng Vương, cộng đồng người Việt ở Việt Nam cũng như sinh sống ở nước ngoài, tùy theo điều kiện từng địa phương, con cháu có thể tổ chức nghi thức giỗ vọng, cùng hướng về vùng trung du phía bắc - nơi đặt đền thờ các Vua Hùng để khấn vọng, tưởng nhớ đến tổ tiên, cội nguồn chung của cả dân tộc. Hình tượng Hùng Vương là sự hun đúc  truyền thống văn hóa cao đẹp, là đỉnh cao của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên chỉ có trong văn hóa Việt Nam, được gìn giữ suốt mấy nghìn năm lịch sử.

Ý nghĩa của lễ hội đền Hùng là một hoạt động mang tính truyền thống, có ý nghĩa giáo dục đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.  Ðó là sự khẳng định lòng yêu nước, hướng về tổ tiên, hướng về cội nguồn, là động lực tinh thần góp phần tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân cùng vượt qua những gian lao, khắc nghiệt của chiến tranh, thiên tai, khó khăn...; củng cố niềm tin cho cộng đồng để cùng nhau hướng tới tương lai, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh hơn, to đẹp hơn.

Giỗ tổ Hùng Vương mãi mãi là sự biết ơn, mãi mãi là niềm động viên thôi thúc sự bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ mở cửa, hội nhập phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa của nước ta với các nước trên thế giới.

Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch

Hình ảnh: Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch

Bên cạnh đó ý nghĩa Giổ Tổ Hùng Vương không phải chỉ đề cao niềm tự hào dân tộc, còn nhắc nhở chúng ta phải tìm hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, và chúng ta phải làm gì và có thể làm được những gì ích lợi cho cộng đồng, cho dân tộc, tổ tiên có nếp sống cho gia đình và dòng tộc, quây quần bên nhau, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Gia đình là môi trường trưởng dưỡng thích hợp để tình thương luôn khởi sắc, và phát triển hồn nhiên trong sáng nếp sống bắt nguồn trong tình yêu gia đình, để biết ơn thành kính đối với ông bà, cha mẹ, Phong tục thờ cúng ông bà khởi đầu không phải do ý thức tín ngưỡng như các tôn giáo khác đã du nhập vào Việt Nam.

“Công cha như núií Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ, kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.

Tổ tiên những người có công dựng nước thì gọi là Quốc Tổ Hùng Vương, không phải niên hiệu của một triều đại. Vì thế ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương là một truyền thống bản sắc của dân tộc Việt Nam, không phải là cuộc trình diễn, không mang tính chất tôn giáo, mê tín dị đoan. Nhưng nó phát xuất từ tận đáy lòng sự thành kính đối với Quốc Tổ Việt Nam, với hồn thiên sông núi...

Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch

Hình ảnh: Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch

Ý nghĩa ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch hằng năm đã trở thành “điểm hẹn” tâm linh trong mỗi người dân nước Việt. Cứ đến ngày này, dù ai ở xa, dù ai đang bận rộn, dù đi đâu về đâu, cũng tìm đường về chân núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước.

Xin giới thiệu với bạn - Studio Ảnh Đẹp Quang Định là một trong những studio chụp ảnh gia đình hàng đầu tại miền Bắc. Nếu bạn muốn sở hữu bộ ảnh gia đình siêu đẹp, hãy tham khảo một số bức ảnh gia đình ngay tại đây nhé >>>>>>>> Ảnh Gia Đình

Bài liên quan:

Tags: giỗ tổ hùng vương, dỗ tổ hùng vương, giổ tổ hùng vương, do to hung vuong, giỗ tô hung vuong, giô tô hung vuong, giô to hung vuong, gio to vua hung, ro to hung vuong, rỗ tổ hùng vương, gio hung vuong, gio tô hung vuong, giỗ tổ hung vương, giỗ tổ hùng vuong, giỗ tổ vua hùng, go to hung vuong, ý nghĩa ngày giỗ tổ hùng vương, ý nghĩa của lễ hội đền hùng, y nghia gio to hung vuong, y nghia ngay gio to hung vuong, ý nghĩa của ngày giỗ tổ hùng vương, ý nghĩa giỗ tổ hùng vương, y nghia ngay gio to hung vuong 10-3, ý nghĩa ngày giỗ tổ hùng vương 10/3, ý nghĩa ngày giỗ tổ hùng vương 10-3, lễ hội hùng vương có ý nghĩa gì, lịch sử và ý nghĩa ngày giỗ tổ hùng vương, y nghia cua ngay gio to hung vuong, ý nghĩa lễ giỗ tổ hùng vương, ý nghĩa lịch sử của ngày giỗ tổ hùng vương, ý nghĩa lịch sử ngày giỗ tổ hùng vương, ý nghĩa ngày giỗ quốc tổ hùng vương, y nghia ve ngay gio to hung vuong, lịch sử ngày giỗ tổ hùng vương, lich su ngay gio to hung vuong, lich su gio to hung vuong, lich su ngay gio to hung vuong 10-3, lich su ve ngay gio to hung vuong, lịch sử về ngày giỗ tổ hùng vương.