Giỗ tổ Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản Thế giới

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương chính là sự minh triết hay nói cách khác đó chính là ý thức hệ cơ bản của dân tộc được tạo nên bời các nhà tri thức, các bậc minh quân từ buổi đầu trong quá trình hình thành và định hình quốc gia tự chủ. Vậy bạn đã biết gì về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương?

Giỗ tổ Hùng Vương bắt nguồn từ thời đại các Vua Hùng với niềm tin cả dân tộc có cùng chung giống nòi “con Rồng cháu Tiên”, cùng chung một nguồn cội, đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương chính là sự minh triết hay nói cách khác đó chính là ý thức hệ cơ bản của dân tộc được tạo nên bời các nhà tri thức, các bậc minh quân từ buổi đầu trong quá trình hình thành và định hình quốc gia tự chủ. Vậy bạn đã biết gì về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương? Hãy tham khảo những chia sẻ của chúng tôi để biết thêm thông tin hữu ích về truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc nhé!

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản Thế giới

Hình ảnh: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản Thế giới

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Trong phiên họp của đại hội đồng UNESCO tại Paris (Pháp) ngày 6/12/2012 vừa qua “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể có tính tiêu biểu của nhân loại.

Đối với nhiều người dân Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã ăn sâu vào tâm thức. Để hiểu rõ hơn vì sao UNESCO lại coi “tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” như một di sản văn hóa, Vietnamnet đã nghi lại ý kiến của GS.TS Ngô Đức Thịnh - Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Giám đốc TT Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam.

Biểu tượng cội nguồn của quốc gia, dân tộc

Như chúng ta đã thấy, trải suốt chiều dài lịch sử ít nhất hơn 500 đến nay, biểu tượng Vua Hùng được thừa nhận trên cả nước Việt Nam như một biểu tượng cội nguồn chung cho cả dân tộc vượt qua mọi rào cản của các triều đại phong kiến, sự khác biệt tôn giáo và các chế độ xã hội.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản Thế giới

Hình ảnh: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản Thế giới

Trong mỗi gia đình Việt Nam, việc thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng vô cùng quen thuộc và bình dị. Vì vậy khi dân tộc ta xây dựng lên hình tượng Vua Hùng đã tạo nên một tín ngưỡng thời cúng Hùng Vương với tư cách là biểu tượng cội nguồn của quốc gia – dân tộc.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương chính là sự minh triết hay nói cách khác đó chính là ý thức hệ cơ bản của dân tộc được tạo nên bời các nhà tri thức, các bậc minh quân từ buổi đầu trong quá trình hình thành và định hình quốc gia tự chủ.

Nếu hệ thống lại, các huyền thoại ông cha ta có “Tứ bất tử” (4 vị thánh bất tử): Thánh Gióng – tượng trưng sức mạnh chống giặc ngoại xâm; Thánh Tản Viên hay truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh – tượng trưng cho sức mạnh chinh phục tự nhiên, Chử Đồng Tử - một xã hội nhân ái với tình yêu, hôn nhân và sự sung túc, Thánh Mẫu Liễu Hạnh – tượng trưng cho cuộc sống tinh thần qua hình ảnh của phụ nữ như một quyền bình đẳng trong xã hội.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản Thế giới

Hình ảnh: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản Thế giới

Cùng với 4 hệ ý thức trên, Hùng Vương cũng chính là một hệ ý thức có tính cột trụ biểu tượng cho tinh thần cố kết quốc gia – dân tộc.

Tính độc đáo tiểu biểu được quốc tế thừa nhận trong “tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” nằm ở chính tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Việc coi quốc gia – dân tộc như một “gia đình lớn”, lấy khuôn phép ứng xử gia đình, gia tộc để tạo thành khuôn khổ ứng xử của xã hội giúp thống nhất một hệ ý thức Việt Nam là điều không phải quốc gia nào cũng có.

Sự tích bánh chưng bánh dày gắn liền truyền thuyết Hùng Vương đã trở thành một linh vật của dân tộc Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản Thế giới

Hình ảnh: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản Thế giới

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” với đầy đủ ý nghĩa như vậy nên khi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể có tính tiêu biểu của nhân loại. Chúng ta nên hiểu cho đúng giá trị của nó mà từ đó có những kế hoạch để bảo tồn và phát huy, tránh tình trạng nhà nước can thiệp quá mức hay để lợi dụng để trở thành một phong trào thi đua thành tích.

Xin giới thiệu với bạn - Studio Ảnh Đẹp Quang Định là một trong những studio chụp ảnh gia đình hàng đầu tại miền Bắc. Nếu bạn muốn sở hữu bộ ảnh gia đình siêu đẹp, hãy tham khảo một số bức ảnh gia đình ngay tại đây nhé >>>>>>>> Ảnh Gia Đình

Bài liên quan:

Tags: gio to hung vuonggiỗ tổ hùng vương, dỗ tổ hùng vương, giổ tổ hùng vương, do to hung vuong, giỗ tô hung vuong, giô tô hung vuong, giô to hung vuong, gio to vua hung, ro to hung vuong, rỗ tổ hùng vương, gio hung vuong, gio tô hung vuong, giỗ tổ hung vương, giỗ tổ hùng vuong, giỗ tổ vua hùng, go to hung vuong, tín ngưỡng thờ cúng hùng vương, tin nguong tho cung hung vuong, giỗ tổ hùng vương tiếng anh là gì, giỗ tổ hùng vương tiếng anh, các đời vua hùng vương, cac doi vua hung vuong, lễ hội đền hùng bằng tiếng anh, giỗ tổ hùng vương tiếng anh gọi là gì, gio to vua hung tieng anh, ngày giỗ tổ hùng vương tiếng anh là gì.