Tết trung thu

Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Thư chúc tết trung thu 2014 khiến nhiều người nhớ đến những vần thơ chúc tết trung thu Bác Hồ làm gửi gắm niềm nhớ thương tới các cháu thiếu nhi.

Đọc lại thư chúc tết trung thu 2014 của chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ lại những lời chúc hết sức ý nghĩa và tình cảm của chủ tịch Hồ Chí Minh. Mặc dù Bác đã đi xa, nhưng những dòng thư Người gửi tới thiếu nhi Việt Nam trong dịp Tết Trung thu luôn luôn còn mãi.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm và yêu thương đối với trẻ thơ. Bác từng nói: "Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi" và “Một năm khởi đầu bằng mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ”. Bởi thế cho nên dù bận "trăm công nghìn việc" nhưng không lúc nào Người xao nhãng việc động viên, răn dạy thế hệ mầm non của đất nước.

Trong mỗi dịp Trung thu, Bác thường gửi gắm niềm nhớ thương tới các cháu thiếu nhi qua thư chúc tết trung thu. Những phong thư này không chỉ gây xúc động cho thế hệ thiếu nhi lúc bấy giờ, mà ngày nay, những vần thơ, câu văn đó vẫn còn nguyên giá trị. 

Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Hình ảnh: Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Trung thu năm 1941, năm mà Bác trở về sau 30 năm bôn ba khắp thế giới để tìm đường cứu nước, Người đã gửi bức thư chúc Tết trung thu cho trẻ em. Đó là một bài thơ bày tỏ sự xót thương đối với các cháu thiếu nhi đang tuổi ăn tuổi ngủ nhưng lại phải quán xuyến nhiều công việc bởi đất nước đang trong chiến tranh:

"Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan

Chẳng may vận nước gian nan

Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng

Học hành, giáo dục đã thông

Nhà nghèo lại phải làm công cày bừa…"

Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Hình ảnh: Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Bốn năm sau, khi cuộc cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam bước vào kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội, Bác Hồ đã viết một bài báo "Tết Trung thu với nền độc lập" in trên báo Cứu Quốc số 45. Trong đó, Người đã dặn dò các cháu thiếu nhi từng li từng tí qua thư chúc tết trung thu này như cần học chữ quốc ngữ, phải siêng tập thể thao hay giúp đỡ các bạn...

 

"Cùng các trẻ em yêu quý!

Hôm nay là Tết Trung thu

Mẹ đã sắm cho các em nào đèn, nào trống, nào hoa nào nhiều đồ chơi khác. Các em vui vẻ nhỉ!

Cái cảnh trăng tròn gió mát, hồ lặng trời xanh của Trung thu lại làm các em vui cười hớn hở.

Các em vui cười hớn hở, già Hồ cũng vui cười, hớn hở với các em. Đố các em biết vì sao? Một là vì già Hồ rất yêu mến các em. Hai là vì Trung thu năm ngoái, nước ta còn bị áp bức, các em còn là bầy nô lệ trẻ em. Trung thu năm nay nước ta đã được tự do và các em đã thành những người tiểu quốc dân của một nước độc lập.

Hôm nay, tha hồ các em vui chơi cho thỏa chí, ngày mai mong các em ra sức học tập, tất cả các em đã biết chữ quốc ngữ chưa? Em nào chưa biết thì phải học cho biết. Phải siêng tập thể thao cho mình mẩy được nở nang. Và ra sức giúp việc cho Nhi đồng cứu vong hội.

Đến Trung thu năm sau, chúng ta sẽ tổ chức một cuộc vui cả già lẫn trẻ. Các em nghĩ thế nào?

Trung thu này, già Hồ không có gì gửi tặng các em. Chỉ gửi tặng các em 100 cái hôn thân ái!".

Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Hình ảnh: Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Trung thu năm 1946, năm mà đất nước ta phải chiến đấu với "thù trong giặc ngoài", hoàn cảnh đất nước lâm vào thế "nghìn cân treo sợi tóc" nhưng Bác Hồ vẫn không quên viết thư chúc tết trung thu gửi các cháu:

"Bác mong các cháu chăm ngoan

Mai sau gìn giữ giang sơn Lạc Hồng

Sao cho nổi tiếng Tiên Rồng

Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam."

Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Hình ảnh: Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Sau nhiều năm phải lo việc nước, đến Tết Trung thu năm 1951, mở đầu lá thư chúc tết trung thu gởi cho nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu, Bác Hồ đã không ngại ngần bày tỏ sự thương nhớ khôn nguôi:

"Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh, nhớ thương nhi đồng

Sau đây Bác viết mấy dòng

Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ thương."

Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Hình ảnh: Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Trẻ em luôn chiếm vị trí đặc biệt trong trái tim Hồ Chủ tịch. Bởi vậy, Người thường gửi tình cảm của mình qua một phương tiện truyền tải vô cùng hiệu quả. Đó là thơ. Năm 1952, Bác gửi đến các em thiếu thi trong và ngoài nước một bài thơ mà sau đó nhạc sĩ Phong Nhã đã lấy tứ để sáng tác bài hát "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng": 

"Ai yêu các nhi đồng

Bằng Bác Hồ Chí Minh

Tính các cháu ngoan ngoãn

Mặt các cháu xinh xinh

Mong các cháu cố gắng

Thi đua học và hành

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Tuỳ theo sức của mình…

Các cháu hãy xứng đáng

Cháu Bác Hồ Chí Minh."

Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Hình ảnh: Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Cuộc kháng chiến chống Pháp bước vào giai đoạn cuối, quân và dân ta trên khắp các chiến trường liên tiếp giành được những thắng lợi quan trọng. Tết Trung thu năm 1953, Bác phấn khởi gửi thư chúc tết trung thu kể tin chiến thắng, chia vui với các cháu thiếu nhi. Và chiến thắng này có sự đóng góp tích cực của trẻ em:

"Khắp nơi Nam, Bắc, Tây, Đông

Được tin thắng trận cờ hồng tung bay

Các cháu vui thay

Bác cũng vui thay

Thu sau so với thu này vui hơn."

Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Hình ảnh: Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Lời tiên đoán của Người trong thư chúc Tết Trung thu năm 1953 hoàn toàn chính xác. Ngày 7/5/1954, với chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", đất nước ta đã kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong tư thế của người chiến thắng, mùa thu năm 1954 là mùa thu mà một nửa đất nước đã sạch bóng quân thù, các cháu thiếu nhi miền Bắc đã được đón một ngày Tết Trung thu hoàn toàn tự do.

Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Hình ảnh: Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Nhưng tình hình đất nước vẫn bị chia cắt hai miền. Nỗi thương nhớ các cháu thiếu nhi miền Nam càng cồn cào trong tấm lòng của Bác Hồ. Bác ao ước có một ngày đất nước sẽ hoàn toàn thống nhất, trẻ em miền Bắc và miền Nam đều được vui Trung thu. Trong thư chúc tết trung thu gửi các cháu thiếu nhi miền Nam năm 1956, Người viết:

"Bắc – Nam sẽ sum họp một nhà

Bác cháu ta gặp mặt trẻ già vui chung

Nhớ thương các cháu vô cùng

Mong sao mỗi cháu là một anh hùng thiếu nhi".

Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Hình ảnh: Thư chúc Tết trung thu ý nghĩa

Tuy vậy, Bác Hồ đã không kịp chứng kiến Tết Trung thu trọn vẹn của trẻ em cả nước. Trong Di chúc trước lúc đi xa, Người đã viết: "Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên và nhi đồng...". 

Có thể thấy, tấm lòng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thiếu nhi Việt Nam rộng lớn như trời biển. Trung thu này, mặc dù Người đã đi xa, nhưng những dòng thư chúc tết trung thu của Người vẫn luôn luôn nằm sâu trong trái tim của các thế hệ con cháu Việt Nam. Nhớ ơn Bác, toàn thể thiếu nhi Việt Nam nguyện cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, xứng đáng là “Cháu Bác Hồ Chí Minh”. 

Bài liên quan:

 Tags:  lời chúc trung thu, những lời chúc trung thu hay nhất, loi chuc tet trung thu, lời chúc trung thu hay nhất, nhung loi chuc trung thu, loi chuc mung trung thu, loi chuc tet trung thu hay, lời chúc tết trung thu hay nhất, lời chúc trung thu hay, nhung loi chuc trung thu hay, chúc trung thu, câu chúc tết trung thu, chuc tet trung thu, chuc trung thu, những câu chúc tết trung thu hay nhất, cau chuc trung thu, chúc tết trung thu hay,nhung cau chuc trung thu, những câu chúc trung thu hay nhất, nhung cau chuc tet trung thu, thu chuc tet trung thu 2014, thu chuc tet trung thu, thơ chúc tết trung thu, tho chuc trung thu, thơ chúc trung thu, tho chuc tet trung thu.