Giỗ tổ Hùng Vương

Sự tích Vua Hùng Vương

Sự tích Hùng Vương là một tích truyện ý nghĩa của người dân đất Việt. Để tưởng nhớ công ơn của 18 vị Vua Hùng ngày nay lễ hội Đền Hùng trở thành quốc lễ của dân tộc mang đạm màu sắc văn hóa truyền thống.

Hùng Vương hay còn gọi là các vua Hùng là các vị vua trị vì nước Văn Lang ngày xưa. Tương truyền, Hùng Vương là con đẻ của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Sự tích vua Hùng Vương gắn liền với tích truyện con Rồng cháu Tiên mà vẫn còn lưu truyền cho đến tận nay. Và các vua Hùng là người đã có công xây dựng đất nước bởi vậy mà lịch sử ngày giỗ Tổ Hùng Vương cũng bắt nguồn từ thuở đấy. Hãy cùng chúng tôi ôn lại Tích truyện Con Rồng Cháu Tiên để nhớ về nguồn gốc ra đời của các vua Hùng nhé!

Sự tích Vua Hùng Vương

Hình ảnh: Sự tích Vua Hùng Vương

Sự tích vua Hùng Vương qua “Con Rồng Cháu Tiên”

“Ngày xưa, đã mấy nghìn năm rồi, Kinh -dương -vương, vua nước Xích-quỷ, lấy Long-nữ là con gái thần Động-đình-hồ. Hai người sinh được một con trai đặt tên là Sùng-Lãm, hiệu Lạc-long-quân. Lạc-long-quân nòi rồng, thích bơi lội ở dưới nước, lại rất khỏe mạnh. Lạc-long-quân nối nghiệp cha, cai quản đất Lạc-Việt.

Đất nước Lạc-Việt lúc này còn hoang vu, nhiều nơi có ma quỷ hiện ra làm hại dân. Ở vùng biển Đông có con cá lớn, sống đã lâu đời gọi là Ngư-tinh. Ngư-tinh thường há miệng thật lớn nuốt gọn cả một chiếc thuyền đánh cá cùng nhiều người cùng một lúc. Việc này làm cho dân ven biển làm nghề đánh cá rất lo sợ.

Sự tích Vua Hùng Vương

Hình ảnh: Sự tích Vua Hùng Vương

Được tin này, Lạc-long-quan đứng trên thuyền lớn, tay cầm cây đinh-ba nhọn, ra biển tìm cách trừ Ngư-tinh. Gặp con cá quái ác, Lac-long-quân dùng hết sức mạnh, phóng ngọn đinh-ba vào mồm nó. Ngư-tinh bị đau, cố sức vùng-vẫy làm nước biển bắn tung-tóe. Tiện tay Lạc-long-quân dùng gươm chặt luôn đầu Ngư-tinh để trừ họa cho dân.

Đến miền Long-biên lại gặp con cáo chín đuôi, gọi là Hồ-tinh. Con cáo này ban đêm thường ở trong hang bò ra đi bắt trẻ con về ăn thịt. Lạc-long-quân liền dùng chỉ ngũ sắc (năm màu) bện lại thành dây thòng-lọng, đem đặt ở cửa hang. Khi Hồ-tinh bò ra liền bị dây xiết chặt vào cổ. Hồ-tinh vùng-vẫy cố thoát ra không được, đành chịu chết.

Rời Long-biên lên Phong-châu là miền núi, Lạc-long-quân lại gặp một cây thông rất lớn. Vì đã sống trên một nghìn năm, nên cây thông này đã hóa ra Mộc-tinh. Đêm tối, Mộc-tinh thường biến hình thành người vào các thôn-xóm, bắt trâu bò, gà vịt về ăn. Lạc-long-quân dùng rìu thật lớn, tự tay chặt cây. Cây đổ, Mộc-tinh cũng chết theo.

Trừ xong ba loài yêu-quái này, Lạc-long-quân lại dạy dân cách cấy lúa nếp. Lúa chín gặt về, được đem xay, giã thành gạo. Gạo được đổ vào ống nứa lẫn với nước lã. Sau lấy lá chuối nút chặt ống nứa lại rồi hơ nướng trên đống lửa. Một lúc sau, đem chẻ ống nứa ra là sẽ có cơm ăn rất ngon. Cơm nếp nấu theo kiểu này gọi là cơm lam.

Sự tích Vua Hùng Vương

Hình ảnh: Sự tích Vua Hùng Vương

Thuyền đi đánh cá đều được vẽ hai con mắt lớn ở hai bên mũi. Người đi đánh cá lại được vẽ trên lưng hình một con vật rất hung dữ đang nhe răng, giơ vuốt ra. Lạc-long-quân bảo rằng làm như thế để khi lặn xuống dưới nước, các con vật khác e sợ mà không dám tấn-công. Nhờ thế mà dân-chúng khắp nơi đã biết làm ruộng và đánh cá để sống.

Lúc bấy giờ vua Đế-Lai cùng con gái là Âu-cơ từ phương Bắc xuống chơi thăm phương Nam. Thấy Lạc-long-quân khỏe mạnh lại giỏi bơi lội, Đế-Lai liền gả con gái cho chàng. Đôi trai tài, gái sắc làm lễ thành hôn. Dân chúng trong vùng rất vui mừng. Họ nhảy, múa, ca hát để chúc mừng cặp vợ chồng trẻ. Cuộc vui chơi kéo dài tới ba ngày...

Sự tích Vua Hùng Vương

Hình ảnh: Sự tích Vua Hùng Vương

Lạc-long-quân lấy Âu-cơ được một năm thì có mang (có bầu). Đến ngày sinh, dân chúng kéo đến nhà Lạc-long-quân làm giúp. Người đun nước, người may áo, may tã (lót). Nhưng khi bà đỡ đem ở phòng ra thì chỉ là một bọc lớn chứ không phải là em bé.

Cái bọc ấy cứ lớn dần...lớn dần. Bảy ngày sau thì bọc tự nhiên nứt ra thành một trăm trứng. Tiếp theo đó mỗi trứng nở thành một chú bé trai rất xinh đẹp. Lạ nhất là một trăm chú bé trai này đã biết đi ngay và chạy lại bên mẹ.

Sự tích Vua Hùng Vương

Hình ảnh: Sự tích Vua Hùng Vương

Âu-cơ và Lạc-long-quân đêm ngày săn sóc cho một đàn một trăm con mà không biết mệt. Dân chúng trong vùng thay nhau đem trái cây và cơm lam đến cho lũ trẻ. Chúng hay ăn, chóng lớn như thổi. Chẳng mấy chốc, một trăm chú bé đó lớn bằng cha.

Tuy đã có vợ con nhưng Lạc-long-quân lúc này thường vắng nhà luôn.  Chàng hay xuống thủy cung (cung điện ở dưới nước) để thăm mẹ là Long nữ.  Âu-cơ ở nhà mãi cũng buồn.  Nàng thường trách chồng là không để ý săn sóc các con.

Lạc-long-quân nói: "Ta thuộc nòi giống rồng, thích ở dưới nước, còn nàng thuộc giống tiên nên thích ở trên cạn. Như vậy không thể ở với nhau lâu được. Bây giờ ta chia nhau, nàng đem 50 con lên núi, ta đem 50 con xuống biển là tốt cả.. "

Sự tích Vua Hùng Vương

Hình ảnh: Sự tích Vua Hùng Vương

Từ đó, Lạc-long-quân và Âu-cơ chia tay nhau, kẻ lên sinh sống ở miền rừng núi, người xuống miền ven biển để làm ăn, thành ra Tổ-tiên giống Lạc-Việt. Người con trưởng ở lại Phong-châu, làm vua đất Văn-lang tức là Hùng-Vương. Do đó, người Việt đều là con rồng cháu tiên.”

Sự tích Hùng Vương là một tích truyện ý nghĩa của người dân đất Việt. Để tưởng nhớ công ơn của 18 vị Vua Hùng ngày nay lễ hội Đền Hùng trở thành quốc lễ của dân tộc mang đạm màu sắc văn hóa truyền thống. Từ đó để thể hiện lòng biết ơn đến thế hệ ông cha đã xây dựng nên một đất nước Việt Nam với nền văn hóa nhiều màu sắc.

Xin giới thiệu với bạn - Studio Ảnh Đẹp Quang Định là một trong những studio chụp ảnh gia đình hàng đầu tại miền Bắc. Nếu bạn muốn sở hữu bộ ảnh gia đình siêu đẹp, hãy tham khảo một số bức ảnh gia đình ngay tại đây nhé >>>>>>>> Ảnh Gia Đình

Bài liên quan:

Tags: lịch sử ngày giỗ tổ hùng vương, lich su ngay gio to hung vuong, lich su gio to hung vuong, lich su ngay gio to hung vuong 10-3, lich su ve ngay gio to hung vuong, lịch sử về ngày giỗ tổ hùng vương, su tich vua hung vuong, su tich hung vuong, su tich gio to hung vuong.