Ngày nhà giáo Việt Nam

Những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam hãy cùng chúng tôi lắng nghe những ca khúc hát về 20-11 viết về người thầy, người cô hay và ý nghĩa nhất nhé!

Những người giáo viên là người âm thầm mà vĩ đại nhất. Công việc của họ âm thầm mà lặng lẽ biết bao. Thầm lặng trên bục giảng và giản dị giữa đời thường, họ giống như những con ong thầm lặng giữa ngàn hoa để chắt chiu cho đời những giọt mật tinh túy và thơm ngọt nhất. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam hãy cùng chúng tôi lắng nghe những ca khúc hát về 20-11 viết về người thầy, người cô hay và ý nghĩa nhất nhé!

Những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam

Hình ảnh: Những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam

Những bài hát về 20-11 hay và ý nghĩa

1.Bài hát “Bài ca người giáo viên nhân dân”

Mỗi lần nghe Bài ca người giáo viên nhân dân, chúng ta lại bồi hồi xúc động và tự hào về người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, đó là các thầy, cô giáo. Và cũng đã từ lâu rồi, cứ vào dịp tháng 11, Ngày Nhà giáo Việt Nam, người ta lại nghĩ nhiều hơn về người thầy với tất cả tấm lòng tri ân sâu sắc, thầm cảm ơn nhạc sĩ Hoàng Vân đã sáng tác được một bài hát sống mãi cùng năm tháng. Những lời ca rất đỗi quen thuộc: “Trên những nẻo đường của Tổ quốc xanh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy đẹp như em, người giáo viên nhân dân. Tâm hồn em tươi mát xanh như bóng lá bàng. Trái tim em đỏ nhiệt tình như hoa phượng vĩ” ... “ Em đi gieo hạt giống đẹp bao tâm hồn, noi gương anh hùng cách mạng chiếu sáng ngời. Tuổi trẻ bên em là tương lai Tổ quốc lớn lên trong chiếc nôi quê hương Việt Nam”.

Những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam

Hình ảnh: Những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam

Có thể nói, Bài ca người giáo viên nhân dân của nhạc sĩ Hoàng Vân là ca khúc nổi tiếng nhất về đề tài sư phạm trong gần nửa thập kỷ qua. Nhạc sĩ kể ông cũng không nhớ rõ viết bài hát này vào năm tháng nào, chỉ biết vào đầu những năm 70 của thế kỷ trước. Lúc đó ngành giáo dục đang phát triển khá mạnh, hình ảnh các thầy, các cô trong suy nghĩ của mọi người thật đẹp, hình ảnh đó thể hiện bằng khẩu hiệu treo ở các lớp học: “TẤT CẢ VÌ HỌC SINH THÂN YÊU”.

Hình ảnh người thầy vô cùng đẹp đẽ cả trong ánh mắt của học sinh cũng như cha mẹ các em. Vì lẽ đó, thế hệ học sinh học hết phổ thông thời ấy phần lớn đều thi vào các trường sư phạm. Hoàng Vân muốn tôn vinh những thầy, cô giáo trẻ, mới ra trường và bước lên bục giảng, tuổi đời còn ít nhưng sớm gánh vác trọng trách “trồng người”-một công việc đòi hỏi tình yêu, lý tưởng cháy bỏng khát vọng. Bài ca của ông có giai điệu trẻ trung, tươi mát và tiết tấu sôi nổi. Toàn lời ca phù hợp với công việc của các thầy cô gắn với học sinh: “Tâm hồn em tươi mát xanh như bóng lá bàng. Trái tim em đỏ nhiệt tình như hoa phượng vĩ”.

Những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam

Hình ảnh: Những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam

Bài hát được lan tỏa nhanh trong giới sư phạm và tiếp đó truyền đi trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Người hát bài này khá thành công là ca sĩ Mỹ Bình. Sau đó bài ca trở nên phổ biến trong các đêm hội diễn văn nghệ của ngành giáo dục. Đỗ Thông - Xuân Miễn.

2.Bài hát “Bụi phấn”

Được nhạc sĩ Vũ Hoàng phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Lê Văn Lộc, Bụi phấn nhanh chóng trở thành một trong những ca khúc thiếu nhi nổi tiếng nhất của nền âm nhạc Việt Nam. Hiếm ai còn nhớ bài hát này ra đời vào thời gian nào, trong hoàn cảnh ra sao, chỉ biết rằng ai từng trải qua thời cắp sách đến trường cũng đều từng nghe và thuộc lòng Bụi phấn.

Những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam

Hình ảnh: Những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam

Giống như một bản nhạc thơ, Bụi phấn có lời ca ngắn với những âm điệu nhẹ nhàng, dễ nhớ, dễ thuộc. Mỗi khi những câu hát ấy vang lên, người nghe như sống trong khoảnh khắc của những ký ức xưa cũ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, là một học sinh vô tư, hồn nhiên.

“Khi thầy viết bảng, bụi phấn rơi rơi

Có hạt bụi nào, rơi trên bục giảng

Có hạt bụi nào, vương trên tóc thầy…”

Khi người giáo viên bắt đầu dùng phấn viết những bài học mới lên chiếc bảng đen, những hạt bụi trắng xóa rơi xuống – đó là một hình ảnh quá đỗi đơn sơ, xảy ra hàng ngày và dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ lớp học nào. Nhưng qua cảm nhận của tác giả, những hạt bụi ấy trở thành một hình ảnh mang tính ước lệ và có hồn. Nó không chỉ là những hạt nhỏ li ti rơi xuống bục giảng hay vương lại trên tóc mỗi lần người thầy viết bài, mà đã trở thành một biểu tượng in sâu trong tâm trí bao thế hệ học trò.

Những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam

Hình ảnh: Những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam

3.Bài hát “Người thầy”

“Người thầy, vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa

Từng ngày, giọt mồ hôi rơi đầy trang giấy

Để em đến bến bờ ước mơ,Rồi năm tháng sông dài gió mưa…”

Người thầy của Nguyễn Nhất Huy là hình ảnh người thầy yêu dấu mãi không phai trong lòng bất cứ người học sinh nào.Thầy xuất hiện một cách lặng lẽ và đi bên cạnh học trò của mình một cách lặng lẽ. Thầy không quản ngại khó khăn để đưa kho tàng tri thức nhân loại tới với mỗi người học sinh của mình. Thầy giống như một người đưa đò lặng lẽ, cứ mùa này tiếp nối mùa kia làm công việc của mình. Thầy cũng không quên đi bên đời các học sinh cũ của mình, ân cần như một người cha thứ hai. Công lao dạy dỗ của Thầy là điều mà bất cứ học trò nào cũng không thể kể và trả hết được.

Những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam

Hình ảnh: Những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam

Qua những ca khúc hát về ngày nhà giáo Việt Nam hay và bất hủ mà chúng tôi vừa chia sẻ, hay nghe và cảm nhận giai điệu nhẹ nhàng, du dương ấy bạn nhé! Bởi biết đâu nó sẽ gợi lại cho bạn những kỷ niệm đẹp về tình thầy trò, tình bạn dưới mái trường năm nào.

Xin giới thiệu với bạn - Studio Ảnh Đẹp Quang Định là một trong những studio chụp ảnh gia đình hàng đầu tại miền Bắc. Nếu bạn muốn sở hữu bộ ảnh gia đình siêu đẹp, hãy tham khảo một số bức ảnh gia đình ngay tại đây nhé >>>>>>>> Ảnh Gia Đình

Bài liên quan:

Tags: 20/11, 20-11, ngày nhà giáo việt nam, ngày nhà giáo việt nam 20/11, 20.11 ngày nhà giáo việt nam, 20/11 ngày nhà giáo việt nam, 20-11 ngày nhà giáo việt nam, ngày nhà giáo, ngay nha giao vn, ngay 20-11 ngay nha giao viet nam, ngày nhà giáo vn, ngày nhà giáo viet nam, ngày nhà giáo vn 20/11, ngày nhà giáo 20/11, ngay nha giao việt nam, ngay nha giao vn 20-11, hat ve 20-11, hat ve ngay 20 11, nhung ca khuc hat ve ngay nha giao viet nam, lịch sử ngày 20/11, lịch sử ngày nhà giáo việt nam, lịch sử ngày nhà giáo việt nam 20-11, lịch sử ngày nhà giáo việt nam 20 tháng 11, lịch sử ngày 20 tháng 11.