Kỷ niệm ngày cưới

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Chiếc nhẫn kỷ niệm ngày cưới đeo vào tay như tượng trưng cho sự vững bền, lâu dài và vĩnh viễn trong cuộc sống hôn nhân gia đình.

quà tặng tri ân

Kỷ niệm ngày cưới là một ngày trọng đại của các cặp vợ chồng, bởi ngày này sẽ khẳng định một lần nữa sụ bền bỉ trong hôn nhân gia đình mà hai người đã xây dựng nên. Để có được một ngày kỷ niệm cưới ý nghĩa và hạnh phúc viên mãn, ngoài việc tổ chức ngày lễ thật long trọng, lãng mạn và hoành tráng thì việc chuẩn bị những chiếc nhẫn kỷ niệm ngày cưới cũng là việc mà hai bạn nên chuẩn bị một cách chu đáo nhé!

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Nếu như ngày hai bạn lấy nhau chiếc nhẫn cưới được lồng vào tay, nó là biểu tượng sự ràng buộc của giữa hai con người thì giờ đây, khi chiếc nhẫn kỷ niệm ngày cưới đeo vào tay như tượng trưng cho sự vững bền, lâu dài và vĩnh viễn trong cuộc sống hôn nhân gia đình.

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Và để giúp bạn hiểu hơn về sự xuất hiện của những chiếc nhẫn, chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn một số thông tin hữu ích ngay sau đây. Hãy đọc để có thêm nhiều kiến thức hay bạn nhé!

Câu chuyện về nguồn gốc ra đời những chiếc nhẫn

Như chúng ta đã biết,  chiếc nhẫn là vật quan trọng trong hôn lễ  và nó đã "xuất hiện" hơn 1000 năm trước. Vào thế kỷ thứ 9, Kitô giáo đã phỏng tạo nó theo ngoại giáo. Nguồn gốc do sự mê tín dị đoan cổ đại, do ma thuật và việc bắt cóc người vợ. Hình dáng chiếc nhẫn vừa thực dụng, vừa an toàn, vừa tiêu biểu.

Theo chữ viết Ai Cập, vòng tròn là hình ảnh của Mặt Trời, Mặt Trăng thiêng liêng và tuần hoàn giống như cuộc sống. Vòng tròn bên trong nhẫn không phải là một khoảng không vô nghĩa mà nó là hình ảnh cánh cửa mở ra một thế giới mới, chứa đựng vô vàn điều bí ẩn. Vì vậy, từ bao đời nay nhẫn cưới luôn gắn liền với tình yêu, mang theo hi vọng về những cảm xúc quý giá của con người sẽ đẹp mãi, hoàn hảo và vĩnh cửu.

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Chiếc nhẫn xuất xứ ở Phương Đông, phiên bản của người Hy Lạp cổ đại. Sau đó, người Rôma coi là thói quen và truyền thống, cuối cùng, cả thế giới đều theo. Chiếc nhẫn đeo tay làm theo kiểu dải băng lớn quấn quanh cổ tay, cổ chân hoặc eo. Loài người sơ khai tin vào ma thuật, người đàn ông quấn sợi dây quanh người phụ nữ mà chính người đó đã chọn cho mình, và tin rằng "Chiếc vòng kỳ diệu" này sẽ "Trói buộc" nàng với chàng. Như vậy, nàng thuộc về chàng bởi sức mạnh siêu nhiên không bao giờ khả dĩ phân ly.

Người ta còn tin rằng có "bùa mê" trong chiếc nhẫn sẽ ngăn cản thần dữ "quấy nhiễu" cô dâu để đe doạ hạnh phúc hôn nhân. Theo thói quen người Rôma cổ đại, chiếc nhẫn cũng  là để tránh sự phản bội và lời thề chung thuỷ. Theo thuật ngữ cận đại, chiếc nhẫn là sự thiết lập đầu tiên. Từ đó, chiếc nhẫn "nói" cho những chàng trai khác biết rằng " Hoa đã có chủ".

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Với người Do thái, chiếc nhẫn được biết đến từ thế kỷ thứ 8 (sau công lịch). Nó thay thế cho thói quen trao đồng tiền nhỏ cho cô dâu như một lời hứa về khả năng của người chồng phải có trách nhiệm với vợ mình. Chiếc nhẫn không chủ đích là đồ trang sức, nhưng là để phụ nữ biết quý trọng báu vật.

Theo phân tâm học, chiếc nhẫn đeo ở ngón tay là biểu hiện hệ luỵ hôn nhân luôn gắn bó người nam và người nữ với nhau qua tình yêu và lòng chung thuỷ "khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khoẻ, khi vui sướng cũng như lúc gian nan, khi nghèo cũng như lúc giàu..."

Chính vì thế nhẫn kỷ niệm ngày cưới xuất hiện cũng từ những câu truyện ấy.

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Tai sao nhẫn cưới hoặc nhẫn kỷ niệm ngày cưới lại đeo ở ngón áp út

Người Trung Hoa đưa một cách giải thích rất thú vị và thuyết phục về lý do đeo nhẫn cưới hoặc nhẫn kỷ niệm ngày cưới ở ngón áp út. Theo họ, ngón tay cái tượng trưng cho cha mẹ, ngón tay trỏ tượng trưng cho anh em, ngón giữa là chính bạn, ngón áp út tượng trưng cho người bạn đời, và ngón út tượng trưng cho con cái của bạn.

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Cũng có 1 trải nghiệm với đôi tay rất thú vị thế này. Khi áp hai bàn tay vào nhau, gập ngón giữa lại, các ngón còn lại áp sát nhau. Lúc đó, nếu muốn rời các ngón tay ra, thì ngón cái, ngón trỏ, ngón ít dễ dàng tách ra nhưng ngón áp út thì không thể tách nhau ra được. Đó là bởi cha mẹ bạn không thể sống suốt đời với bạn. Anh em cũng sẽ có gia đình riêng và sẽ rời xa bạn. Cuối cùng con cái bạn cũng vậy, chúng sẽ tạo dựng cuộc sống của riêng mình. Chỉ có vợ chồng, sẽ luôn bên nhau trọn cuộc đời.

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Cũng có cách giải thích khác khiến nhiều người đeo nhẫn cưới hay nhẫn kỷ niệm  ngày cưới vào ngón áp út, đó là vì ngón áp út là ngón được phân bố dây thần kinh nhiều nhất và theo y học thì ngón áp út có mạch máu chạy thẳng lên động mạnh của tim. Minh chứng cho việc đó là khi đi viện, các bác sĩ thường lấy kim chọc thẳng vào đầu ngón áp út để chích lấy máu xét nghiệm. Cũng chính vì thế nên ngón áp út là ngón biểu tượng cho tình yêu, tượng trưng cho sự trọn vẹn, vĩnh hằng. Thường thì mọi người đeo nhẫn ở ngón áp út bên bàn tay trái, vì họ cho rằng tay trái gần tim và tránh bất tiện trong công việc hằng ngày: viết, bắt tay…

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Ở Việt Nam, phong tục truyền thống lại có những quan niệm khác. Các bậc lớn tuổi thường cho rằng "nam tả, nữ hữu", tức là đàn ông thường ở bên trái, phụ nữ ở bên phải và áp dụng vào cách đeo nhẫn cưới hay nhẫn kỷ niệm ngày cưới. Tuy nhiên, để thuận tiện làm việc, hầu hết mọi người đều đeo nhẫn tay trái vì tay phải sẽ phải làm việc nhiều, có thể gây xước, mòn nhẫn.

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Sự khác nhau giữa nhẫn đính hôn, nhẫn cưới và nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Trong ba loại nhẫn, nhẫn đính hôn sẽ là loại được sử dụng đầu tiên trong chặng đường tình yêu của đôi uyên ương. Khi muốn cô gái đồng ý chung sống trọn đời với mình, các chàng trai sẽ phải ngỏ lời cầu hônvà khi đó, vật đính ước sẽ là chiếc nhẫn đính hôn xinh xắn.

Thực tế, nhẫn đính hôn phổ biến ở phương Tây và trong vài năm trở lại đây, loại nhẫn đặc biệt này mới được người châu Á và Việt Nam dần ưa chuộng. Từ trước tới nay, nhẫn đính hôn chỉ có duy nhất một chiếc và chỉ dành cho nữ, hiếm có trường hợp nào cả đôi uyên ương đều đeo nhẫn đính hôn.

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Về kiểu dáng, nhẫn đính hôn đa số là nhẫn kiểu, không phải dạng vòng tròn trơn như nhẫn cưới. Trên nhẫn đính hôn thường được đính đá nổi, nếu có điều kiện kinh tế, chàng trai có thể tặng nhẫn đính hôn nạm kim cương, hoặc các loại đá quý. Nhẫn đính hôn phổ biến nhất thường chỉ đính duy nhất một viên đá quý, màu sắc, kiểu dáng phù thuộc chủ yếu vào sở thích của cô gái.

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Khác với nhẫn đính hôn, nhẫn cưới được sử dụng trong một sự kiện quan trọng hơn, đó là ngày cưới. Chiếc nhẫn chính là lời công bố khéo léo với tất cả mọi người rằng, đôi uyên ương đã gắn kết và sẽ trọn đời bên nhau. Nhẫn cưới được nhiều người coi là biểu trưng cho sự ràng buộc trong hôn nhân, thể hiện tình yêu hạnh phúc của cặp vợ chồng mới cưới và là thông điệp rõ ràng về tình trạng hôn nhân của người đeo nhẫn.

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Về kiều dáng, nhẫn cưới khác hẳn so với nhẫn đính hôn. Nếu nhẫn đính hôn được trang trí cầu kỳ, chú trọng vào các chi tiết tinh tế, đính đá, thì ngược lại, nhẫn cưới khá đơn giản nhằm phù hợp với cả cô dâu và chú rể. Nhẫn cưới đa số là dạng nhẫn tròn trơn, không có nhiều họat tiết trên thân.

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Khác với nhẫn đính hôn và nhẫn cưới, nhẫn kỷ niệm ngày cưới là những chiếc nhẫn sang trọng và có nét gì đó hài hòa, không quá tinh tế nhưng cũng không được qua loa trong họa tiết. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của cuộc hôn nhân trước đây mà quyết định đến giá trị của nhẫn đôi kỷ niệm ngày cưới. Nếu trước đây vì hoàn cảnh khó khăn nên những chiếc nhẫn cưới của hai người không được chỉnh chu và đẹp mắt, thì trong dịp kỷ niệm ngày cưới này, hai bạn hãy trao nhau nhẫn kỷ niệm ngày cưới  thật đẹp để bù đắp cho khoảng thời gian thiếu thốn trước kia.

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Tuy khác nhau là vậy nhưng nhẫn đính hôn, nhẫn cưới và nhẫn kỷ niệm ngày cưới đều giống nhau ở đặc điểm là chất liệu. Cả ba loại nhẫn này đều có thể sử dụng các chất liệu như vàng màu, vàng trắng, bạch kim. Ngoài ra, hai loại nhẫn này còn có một điểm chung khác, đó là đều được đeo ở ngón tay áp úp.

Thời gian nào thì trao tặng nhẫn đôi kỷ niệm ngày cưới?

Mỗi năm bạn sẽ có một ngày để kỷ niệm ngày cưới. Tuy nhiên, nếu tặng nhẫn kỷ niệm ngày cưới thì bạn nên chọn mốc thời gian cho thích hợp, không nên năm nào cũng tặng để tránh lãng phí không cần thiết. Đó có thể là tặng nhẫn kỷ niệm 10 năm ngày cưới, 20 năm ngày cưới, 30 năm ngày cưới, hay 40 năm ngày cưới… Tùy theo sự lựa chọn mốc thời gian mà bạn cho đó là thời điểm quan trọng và thích hợp để trao chiếc nhẫn đôi kỷ niệm ngày cưới.

Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Hình ảnh: Nhẫn kỷ niệm ngày cưới

Có thể nói, chiếc nhẫn kỷ niệm ngày cưới có ý nghĩa vô cùng cao đẹp. Nó thể hiện sự gắn bó của cặp vợ chồng với nhau qua tình yêu và lòng chung thủy và sự ràng buộc lâu bền, mãi mãi. Thể hiện trách nhiệm đã thuộc về nhau “khi bệnh hoạn cũng như khi mạnh khỏe, khi vui sướng cũng như lúc gian nan, khi giàu cũng như khi nghèo”.

Đặc biệt Studio Ảnh Đẹp Quang Định là một trong những  Studio đi đầu về Chụp Ảnh Gia Đình mời bạn click để tìm hiểu thêm nhé  >>>>>>>  Ảnh Gia Đình

Bài liên quan:

Tags: kỉ niệm ngày cưới, kỷ niệm ngay cưới, kỷ niệm ngày cưới làm gì, lam gi de ky niem ngay cuoi, địa điểm kỷ niệm ngày cưới, không khí kỷ niệm ngày cưới, kỷ niệm ngày cưới ăn gì, kỷ niệm ngày cưới đi đâu chơi, kỷ niệm ngày cưới đơn giản, kỷ niệm ngày cưới hoành tráng, kỷ niệm ngày cưới là gì, kỷ niệm ngày cưới thú vị, kỷ niệm ngày cưới uống gì, kỷ niệm ngày cưới uống gì cho bố mẹ, kỷ niệm ngày cưới uống gì cho chồng, kỷ niệm ngày cưới uống gì cho vợ, lưu ý kỷ niệm ngày cưới, trang phục kỷ niệm ngày cưới, nhẫn kỷ niệm ngày cưới, nhẫn đôi kỷ niệm ngày cưới, nhẫn kỷ niệm 10 năm ngày cưới, nhẫn kỷ niệm ngày cưới gia re, nhac ky niem ngay cuoi, bài hát kỷ niệm ngày cưới, nhạc kỷ niệm ngày cưới, âm nhạc kỷ niệm ngày cưới, nhạc mừng kỷ niệm ngày cưới.