Tết nguyên đán

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Những chia sẻ của chúng tôi về mâm ngũ quả ngày tết miền Nam dưới đây sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích về các phong tục của ngày tết cổ truyền. Chúc bạn một dịp lễ tết nguyên đán vui vẻ hạnh phúc và vạn sự như ý!

Trong dịp Tết Nguyên Đán, bất cứ gia đình người Việt nào cũng phải có một mâm ngũ quả ngày tết dâng lên ông bà tổ tiên với ước nguyện của gia chủ về mới phúc lộc đầy nhà. Và mặc dù là nét văn hóa, truyền thông của dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay nhưng mâm ngũ quả lại mang đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng ở mỗi vùng miền. Vậy bạn đã biết gì về mâm ngũ qủa ngày tết miền Nam chưa? Hãy đọc bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin về truyền thống văn hóa này nhé!

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Hình ảnh: Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam có những loại quả gì?

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam tuy không được bày, bố trí theo quan niệm ngũ hành nhưng cũng có những kiêng kị nhất định. Miền Nam tuyệt đối không chọn chuối để bày vì nó phát âm khá giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó và không may mắn, quýt cũng là loại quả cấm kị vì có câu “quýt làm cam chịu” hay lê, táo được coi là “lê lết, đổ bể, làm ăn thất bại”.

Ở miền Nam bạn sẽ thường thấy các loại trái cây như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dừa, thơm,… đọc lai lái giống như “Cầu – Sung – Vừa – Đủ – Xài”.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Hình ảnh: Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Ý nghĩa của các loại quả trong mâm ngũ quả miền Nam

Đu đủ: đầy đủ, thịnh vượng

Mãng cầu: cầu chúc mọi điều như ý

Dứa (thơm): thơm tho, đa phúc lộc

 Dừa: viên mãn

Xoài: tiêu xài không thiếu thốn

Sung: sung túc, ấm no

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Hình ảnh: Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Cách trình bày mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Chuẩn bị:

5 loại quả là: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung.

Cách trình bày:

Người ta thường chọn ba loại quả có hình dáng to và trọng lượng nặng là đu đủ, dừa, xoài đặt lên mâm trước để lấy thế.

Sau đó, bày những quả khác chèn lên, để tạo thành một ngọn tháp.

Với người miền Nam, mâm quả ngày tết thể hiện rõ nét tính bình dị dân giã và sự thông minh hóm hỉnh. Họ mong muốn nhiều thứ, song chỉ cầu vừa đủ; mà mỗi người khác nhau, sao biết thế nào là đủ, dù nhiều bao nhiêu, cũng chỉ “đủ” mà thôi. Đó là sự khiêm tốn nhã nhặn, song rất thông minh, sáng tạo trong cách thể hiện.

Do ngày càng đa dạng của loại trái cây cũng như điều kiện kinh tế phát triển nên người ta không còn quá cứng nhắc phải đúng 5 quả mà trên mâm có thể có bát, cửu, thập quả đều được nhưng phải được bố trí đẹp mắt.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Hình ảnh: Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về mâm ngũ quả ngày tết miền Nam sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích về các phong tục của ngày tết cổ truyền. Chúc bạn một dịp lễ tết nguyên đán vui vẻ hạnh phúc và vạn sự như ý!

Xin giới thiệu với bạn - Studio Ảnh Đẹp Quang Định là một trong những studio chụp ảnh gia đình hàng đầu tại miền Bắc. Nếu bạn muốn sở hữu bộ ảnh gia đình siêu đẹp, hãy tham khảo một số bức ảnh gia đình ngay tại đây nhé >>>>>>>> Ảnh Gia Đình

Bài liên quan:

Tags: mâm ngũ quả ngày tết, mâm ngũ quả đẹp ngày tết, mâm hoa quả ngày tết, mâm ngũ quả tết, mâm mũ quả ngày tết, mâm ngũ quả ngày tết cổ truyền, mâm ngũ quả ngày tết miền nam, ngũ quả ngày tết, cây ngũ quả ngày tết, mâm quả ngày tết, mâm ngũ quả ngày tết miền bắc, mâm ngũ quả ngày tết ở miền bắc, mâm ngủ quả ngày tết.