Quốc tế thiếu nhi

Các bài hát về tết thiếu nhi 1/6 của nhạc sĩ Phạm Tuyên

những bài hát về thiếu nhi nói chung và bài hát ngày tết thiếu nhi 1/6 nói riêng sẽ mãi được các thế hệ trẻ thơ đón nhận với niềm vui hân hoan và hạnh phúc.

Trẻ em là tương lai của đất nước, cần được xã hội quan tâm, chăm sóc đời sống tinh thần. Ngày 1/6 hàng năm chính là dịp xã hội cất cao những bản nhạc tết thiếu nhi để bày tỏ sự yêu thương, quan tâm đến các thế hệ măng non “mầm non tương lai của đất nước”. Đã có rất nhiều nhạc sĩ thành công khi viết về dòng nhạc thiếu nhi nhưng có lẽ thành công nhất chính là nhạc sĩ Phạm Tuyên. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm các bài hát về tết thiếu nhi 1/6 của nhạc sĩ Phạm Tuyên bạn nhé!

Các bài hát về tết thiếu nhi 1/6 của nhạc sĩ Phạm Tuyên

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và các bài hát ngày tết thiếu nhi 1/6

Nhạc sĩ Phạm Tuyên từng  kể: Năm 1997, NXB Kim Đồng thấy thiếu các tác phẩm cho thiếu nhi nên có đề xuất với ông in một tuyển tập khoảng 100 bài viết riêng cho lứa tuổi này. Sau mười năm, vẫn thiếu các bài hát cho trẻ con, NXB lại đến để xin tái bản tuyển tập trước và thêm một số bài mới. Mới đây nhất, năm 2012, họ lại xin tái bản lần thứ ba tập sách nhạc tuyển chọn từ hai tập trước. Nói ra những điều này để thấy rằng bức tranh âm nhạc Việt Nam đương thời nghèo nàn và bị khuyết một lỗ hổng lớn như thế nào.

Các bài hát về tết thiếu nhi 1/6 của nhạc sĩ Phạm Tuyên như:  "Ở trường cô dạy em thế", "Em đưa cơm cho mẹ em đi cày", "Em yêu trường em", rồi thì "Hai con thằn lằn con", "Bà Còng", "Hòa bình cho bé"… Những bài hát thiếu nhi thường có lời ca đơn giản, dễ thuộc, dễ nhớ. Thậm chí, đa phần trẻ con thuộc bài hát trước khi thuộc mặt chữ cái.

Hồi nhỏ, nhiều người hát bằng bản năng của đứa trẻ, thích thì hát chứ không quan tâm tới việc ai đã viết ra chúng. Để hôm nay, ngồi chuyện trò cùng một trong những nhạc sĩ quý mến của thế hệ tuổi thơ, chúng ta mới biết nhạc sĩ Phạm Tuyên  là tác giả của rất nhiều ca khúc tuổi hoa, tuổi nụ mà ngày xưa chúng ta thường nghêu ngao như "Chú voi con ở bản Đôn", "Tiến lên đoàn viên", "Chiếc đèn ông sao", "Cánh én tuổi thơ", "Trường chúng cháu là trường mầm non", "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng"... Với người nhạc sĩ, còn gì hạnh phúc hơn khi người nghe yêu thích tác phẩm của mình trước khi biết tên mình?

Các bài hát về tết thiếu nhi 1/6 của nhạc sĩ Phạm Tuyên

Các bài hát về ngày tết thiếu nhi 1/6 viết cho các em nhỏ của nhạc sĩ Phạm Tuyên đậm nét hồn nhiên, trong sáng, phù hợp với từng độ tuổi và mang tính giáo dục cao. Lúc còn nhỏ thì hát "Trường chúng cháu là trường mầm non", "Chiếc đèn ông sao", lớn hơn một chút thì có "Tiến lên Đoàn viên"… Cứ thế, cứ thế, nhạc Phạm Tuyên tự lúc nào trở thành mạch nguồn, cội rễ đằm sâu trong ký ức, là người bạn thân thiết quá đỗi của tuổi thơ.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa viết: "Phạm Tuyên là một đại thụ có nhiều cành, nhiều nhánh, mà nhánh nào cũng vạm vỡ và sum suê. Một trong những nhánh tươi nõn ấy, ông dành hiến dâng cho con trẻ". Quả thực, trong đời sống tinh thần của thiếu nhi cả nước, từ đồng bằng, biển cả tới vùng cao, có lẽ nơi nào cũng lưu lại dấu vết của người nhạc sĩ giàu lòng nhân ái này.

Các bài hát về tết thiếu nhi 1/6 của nhạc sĩ Phạm Tuyên

Những kỷ niệm gắn liền với các bài hát ngày tết thiếu nhi 1/6

Nhạc sĩ Phạm tuyên  kể lại một vài kỷ niệm vui trong đời sáng tác những bài hát ngày tết thiếu nhi 1/6 của mình. Một hôm, có người gọi điện tới chúc mừng nhạc sĩ vì ca khúc "Chú voi con ở Bản Đôn" được chọn làm nhạc hiệu của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Đắk Lắk. Không chỉ các em nhỏ mà già làng cũng hát. Rồi hễ nhắc đến "Chú voi con ở Bản Đôn" là chúng ta lại nhớ tới dáng điệu ngộ nghĩnh của NSND Trần Hiếu khi thể hiện bài hát, nhắc đến "Cánh én tuổi thơ" không thể không nhớ tới cố NSND Lê Dung. Đó là bằng chứng cho việc ca khúc viết cho thiếu nhi nếu hay thì người lớn cũng thích. Nghệ thuật rất bình đẳng, hay thì người ta nhớ, dở thì người ta quên, tự nó chứa đựng quy luật sinh tồn rồi.

Các bài hát về tết thiếu nhi 1/6 của nhạc sĩ Phạm Tuyên

Một kỷ niệm đáng nhớ nữa mà ông chia sẻ: Hồi ấy ông có cô con gái học ở trường mầm non Thợ Nhuộm. Một hôm, cô giáo biết bố nó là nhạc sĩ nên xúi về bảo bố viết về trường mình. Nó "dọa" yêu rằng nếu bố không viết thì con không đi học đâu. Và thế là ca khúc "Trường chúng cháu là trường mầm non" ra đời. Và chẳng bao lâu sau, ca khúc này lan rộng trong Nam ngoài Bắc và nhiều nơi các em còn cải biên lại theo ước muốn dễ thương của mình như "Trường của cháu đây là trường Hoa Sen", hay "Trường của cháu đây là trường Hoa Cúc tuổi mười ba"…

Nhạc sĩ Phạm Tuyên gợi ý một con đường gần nhất cho những nhạc sĩ trẻ muốn viết cho lứa tuổi này: Đó là trở về nguồn cội, bắt đầu từ những bài đồng dao giản dị nhưng cũng giàu triết lý nhân sinh. Không gì đẹp và thơ bằng tiếng Việt của mình. Mọi sự lai căng về ngôn ngữ, nửa Việt nửa Anh nhan nhản trên các phương tiện truyền thông hiện nay làm một nền văn hóa đậm đà bản sắc như Việt Nam đứng trước nguy cơ chết đuối. Một khi mất chủ quyền về ngôn ngữ thì Đất có còn là Đất, Nước có còn là Nước nữa không?

Các bài hát về tết thiếu nhi 1/6 của nhạc sĩ Phạm Tuyên

Danh họa Picasso đã nói, đại ý:” Phải mất rất nhiều thời gian để chúng ta trở thành trẻ thơ.” Có phải vì thế mà mặc dù trên đầu hai thứ tóc, nhiều lúc con người chỉ ước được ngả lưng xuống bãi cỏ và mơ về những giấc mơ cũ. Nhạc Phạm Tuyên nhắc mỗi người nhớ về giấc mơ thuở nhỏ, giấc mơ đã từng rất đơn sơ và hồn nhiên trong cuộc đời già nua này. Để từ đó những bài hát về thiếu nhi nói chung và bài hát ngày tết thiếu nhi 1/6  nói riêng sẽ mãi được các thế hệ trẻ thơ đón nhận với niềm vui hân hoan và hạnh phúc.

Xin giới thiệu với bạn - Studio Ảnh Đẹp Quang Định là một trong những studio chụp ảnh gia đình hàng đầu tại miền Bắc. Nếu bạn muốn sở hữu bộ ảnh gia đình siêu đẹp, hãy tham khảo một số bức ảnh gia đình ngay tại đây nhé >>>>>>>> Ảnh Gia Đình

Bài liên quan:

Tags: nhạc tết thiếu nhi, nhac ngay tet thieu nhi, nhạc ngày tết thiếu nhi, các bài hát về tết thiếu nhi 1/6, bai hat ngay tet thieu nhi 1/6, bài hát tết thiếu nhi 1 6, bài hát về ngày tết thiếu nhi 1/6, bài hát ngày tết thiếu nhi 1/6, bài hát về tết thiếu nhi 1/6, những bài hát về tết thiếu nhi 1/6, bai hat tet thieu nhi, bài hát tết thiếu nhi, bài hát tết thiếu nhi vui nhộn, bài hát tết thiếu nhi vui nhộn cho bé, bài hát tết thiếu nhi vui nhộn tiếng anh.