Quốc tế thiếu nhi

Bài hát về tết của thiếu nhi “Cho con” – cảm nhận

Ngày hôm nay và cả trong tương lai, mỗi người chúng ta cần phải có trách nhiệm cất cao những bài hát về tết thiếu nhi hay nhất để những giai điệu ấy mãi mãi trường tồn theo năm tháng.

Trong nền âm nhạc Việt Nam, những bài hát dành cho thiếu nhi nói chung và bài hát về tết của thiếu nhi nói riêng có rất nhiều. Vào những ngày cuối tháng 5 đầu tháng 6, khi giai điệu của các bản nhạc tết thiếu nhi 1/6 cất lên, ai ai cũng có dịp được hồi tưởng về quá khứ - nhớ về cái thời đi học trường làng được cô giáo dạy những bài hát thiếu nhi nhẹ nhàng sâu lắng hay đôi khi cũng rất vui nhộn, hài hước. Và trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin mời các bạn cùng trở về tuổi thơ để lắng nghe và cảm nhận ca khúc “Cho con” hết sức nổi tiếng dành cho thiếu nhi của cố nhạc sĩ Phạm Trọng Cầù. Hãy lắng nghe để hiểu hết những giai điệu mượt mà ý nghĩa cao quý của bài hát này bạn nhé!

Bài hát về tết của thiếu nhi “Cho con” – cảm nhận

Tiểu sử nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu

Nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu sinh năm 1935 tại Campuchia. Năm 1939 ông theo gia đình về sinh sống tại Sài gòn. Khi Nam bộ kháng chiến ông gia nhập quân đội và tham gia chiến đấu tại chiến trường Đồng Tháp Mười. Năm 1953 ông bị thương phải về lại Sài gòn chữa trị. Sau đó ông theo học âm nhạc tại nhạc viện Sài gòn rồi du học tại Paris Pháp. Những năm 1970 ông tốt nghiệp. Trở về nước ông đã có những ca khúc tiêu biểu như: Mùa thu không trở lại, Trường làng tôi, Cho con, Một trái tim một quê hương,Tà áo trắng…

Ngày 26/5/1998 trong cơn bệnh hiểm nghèo, ông đã vĩnh biệt những người yêu nhạc, hưởng dương 65 tuổi sau khi cho ra đời ca khúc cuối cùng: Một mai tôi qua đời.

Ai đã từng được gặp gỡ, giao lưu cùng nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đều được ông để lại những ấn tượng không thể nào quên. Với bộ râu quai nón rậm, lốm đốm bạc trên khuôn mặt hiền từ, ông còn thu hút mọi người bởi sự chân tình, dung dị. Chính con người nhân hậu, sâu nặng tình đời của ông hòa cùng âm nhạc đã tạo nên ảnh hưởng khá sâu rộng trong tâm hồn người yêu nhạc.

Bài hát về tết của thiếu nhi “Cho con” – cảm nhận

Bài hát về tết của thiếu nhi: “Cho con”

Bài hát “Cho con”chính là một điển hình trong âm hưởng sâu nặng tình đời của cố nhạc sĩ. Ca khúc được hàng triệu người yêu thích và mến mộ. Âm hưởng của bài ca ấy thấm sâu trong lòng bao thế hệ học sinh khi các em cất lên những tiếng hát ấm áp nghĩa tình. Hàng triệu cha mẹ học sinh cất lên lời ca trong trái tim ngập tràn yêu thương.

Cho con là bài hát về tết của thiếu nhi được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Tuấn Dũng. Với Cho con nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đã đạt tới đỉnh cao âm nhạc về ca khúc viết cho thiếu nhi của ông. Đã hơn 15 năm sau ngày ông mất, những người yêu nhạc vẫn nghe đâu đây tiếng đàn măngđôlin ngày nào réo rắt, nó còn ngân vang mãi trong lòng hàng triệu khán giả yêu nhạc.Và, rồi tất cả họ vẫn cất lên những lời ca trĩu nặng tình yêu thương:

“Ba sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa

Mẹ sẽ là cành hoa, cho con cài trên ngực

Ba me là lá chắn, che chở suốt đời con.

Vì con là con ba, con của ba rất ngoan

Vì con là con mẹ, con của mẹ rất hiền

Ngày mai con khôn lớn, bay đi khắp mọi miền

Con đừng quên con nhé, Ba Mẹ Là Quê Hương !”.

Bài hát về tết của thiếu nhi “Cho con” – cảm nhận

Bài ca “Cho con” đi thẳng vào tâm thức con người, gợi nên niềm yêu thương, tự hào và trách nhiệm đối với những bông hoa tương lai. Điều biết bao thế hệ vẫn làm được nhạc sĩ thể hiện bằng những dòng giai điệu chứa chan ân tình. Và ngày hôm nay và cả trong tương lai, mỗi người chúng ta cần phải có trách nhiệm cất cao những bài hát về tết thiếu nhi hay nhất để những giai điệu ấy mãi mãi trường tồn theo năm tháng.

Xin giới thiệu với bạn - Studio Ảnh Đẹp Quang Định là một trong những studio chụp ảnh gia đình hàng đầu tại miền Bắc. Nếu bạn muốn sở hữu bộ ảnh gia đình siêu đẹp, hãy tham khảo một số bức ảnh gia đình ngay tại đây nhé >>>>>>>> Ảnh Gia Đình

Bài liên quan:

Tags: nhạc tết thiếu nhi, nhac ngay tet thieu nhi, nhạc ngày tết thiếu nhi, bai hat ve tet cua thieu nhi, bài hát về tết thiếu nhi, bai hat tet thieu nhi hay nhat, lời bài hát chúc tết thiếu nhi, lời bài hát chúc tết nhạc thiếu nhi, lời bài hát liên khúc tết thiếu nhi, lời bài hát nhạc tết thiếu nhi, lời bài hát tết cho thiếu nhi, lời bài hát tết thiếu nhi, lời các bài hát tết thiếu nhi.