Quốc tế thiếu nhi

Bài hát tết thiếu nhi “Trái đất này là của chúng mình”

Bài hát tết thiếu nhi vui nhộn này đã thật sự gợi cho mỗi người chúng ta một cái gì đó rất đẹp, lung linh cuả thế giới tuổi thơ. Nhiều người sau này trưởng thành thi thoảng vẫn lẩm nhẩm câu ca “Trái đất này là của chúng mình…”

Trong cuốn sách “50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ XX”, cả 50 bài hát được bình chọn, mỗi bài là một giai điệu đẹp phản ánh thế giới tâm hồn trẻ thơ, thật xứng đáng là “hay nhất thế kỷ XX”. Nhưng về nhạc tết thiếu nhi thì bài “Trái đất này là của chúng mình” của nhạc sĩ Trương Quang Lục đã để lại trong lòng mỗi người một ấn tựơng khác lạ không chỉ bởi ca từ đẹp, giai điệu hay mà chính bài hát tết thiếu nhi này đã gắn với tuổi thơ của mỗi chúng ta khi còn học ở mái trường làng. Hãy đọc bài viết của chúng tôi và cảm nhận những giai điệu tươi vui của bài hát “Trái đất này là của chúng mình” bạn nhé!

Bài hát tết thiếu nhi “Trái đất này là của chúng mình”

Cảm nhận bài hát tết thiếu nhi “Trái đất này là của chúng mình”

Bài hát tết thiếu nhi vui nhộn này đã thật sự gợi cho mỗi người chúng ta một cái gì đó rất đẹp, lung linh cuả thế giới tuổi thơ. Nhiều người sau này trưởng thành thi thoảng vẫn lẩm nhẩm câu ca “Trái đất này là của chúng mình…”

Mở đầu bài hát, tác giả đã khẳng định Trái đất này là cuả chúng mình. Đây cũng là câu hát được chọn làm tên ca khúc. Trái đất này là cuả chúng mình - lời khẳng định kèm theo hình ảnh quả bóng xanh bay giữa trời xanh - một sự liên tưởng tự nhiên đẹp lung linh như thế giới tâm hồn trẻ thơ.

Trái đất cuả chúng ta trong mắt các em như quả bóng xanh bay lơ lửng giữa trời xanh, một hình ảnh đẹp biết bao. Với ước muốn trái đất không tiếng súng, không có chiến tranh, chỉ có hoà bình và màu xanh hy vọng, một loạt hình ảnh cuả chim bồ câu, chim hải âu - biểu tượng của hoà bình - đã gọi các em “cùng bay nào” để “cho trái đất quay”. Vâng. Trái đất quay là hiện tượng tự nhiên, nhưng trái đất quay cùng cánh chim hải âu vờn trên sóng biển biếc, cùng tiếng “gù” thương mến cuả bồ câu thì chỉ có trong bài hát mà chúng ta đang nhắc tới mà thôi.

Bài hát tết thiếu nhi “Trái đất này là của chúng mình”

Hình ảnh: Bài hát tết thiếu nhi “Trái đất này là của chúng mình”

Sang đến lời 2, tác giả lại nhắc đến một ước mơ cháy bỏng của trẻ em là không phân biệt sắc tộc. Câu hát “Màu da nào, loài hoa nào, cũng quý cũng thơm” được nhắc lại 2 lần với cách ví von thật giàu hình ảnh giữa “màu da” với “loài hoa”. Vàng trắng đen, các màu da ấy cũng như muôn màu cuả các loài hoa trên trái đất, màu da nào cũng quý, loài hoa nào cũng thơm. Câu hát ấy làm thức tỉnh lương tri, nhân tính cuả những người đang muốn có âm mưu chia rẽ các dân tộc trên thế giới bằng hành động khủng bố, chiến tranh. Lời ca ấy phản đối nạn phân biệt sắc tộc đã một thời diễn ra tại Châu Phi và  một số nước da màu khác làm nhức nhối con tim cuả những người yêu chuộng hoà bình. “Trái đất này là cuả chúng mình” -  Các em đã khẳng định được ước mong thực hiện quyền làm chủ cuả mình. Và các em lại cất cao lời ca tiếng hát, xiết chặt tay bên nhau, cùng hát vang những khúc ca êm ấm, cùng học tập vui chơi. Cùng ngân mãi lời hát yêu chuộng hoà bình, thực hiện quyền công ước trẻ em trên tất cả các quốc gia, các dân tộc, nhất là các dân tộc còn đang có chiến tranh và nạn phân biệt chủng tộc vẫn đang diễn ra taị các nước da màu.

“Học chăm ngoan, đắp xây đời tươi sáng” là ước mơ thật giản dị song cũng thật lớn lao đối với các em. Chúng ta cũng thấy được niềm mong mỏi khát khao cuả các em  qua câu  kết “hành tinh này là cuả chúng ta”. Câu kết  ấy được nhắc đi nhắc lại tới 2 lần, như khẳng định rõ ước muốn hoà bình cuả trẻ em Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Bài hát tết thiếu nhi “Trái đất này là của chúng mình”

Hình ảnh: Bài hát tết thiếu nhi “Trái đất này là của chúng mình”

“Hành tinh này là cuả chúng ta” là lời ca, là tiếng reo vui khi các em biết uớc mơ ấy sẽ trở thành hiện thực  khi có sự chung tay góp sức của tất cả các quốc gia yêu chuộng hoà bình trên thế giới. Với cách tiến hành giai điệu bình ổn, tiết tấu không có gì khó, chỉ là những nốt đen, móc đơn không có những quãng nhảy quá xa, sử dụng vài chỗ đảo phách tạo điểm nhấn. Bài hát tết thiếu nhi này được nhiều trẻ em yêu thích, và đã được một số nước dịch ra tiếng Anh.

Đã nhiều năm qua đi, bài hát tết thiếu nhi vui nhộn “Trái đất này là của chúng mình” vẫn còn nguyên giá trị . Cùng với “ Hãy để mặt trời luôn chiếu sáng”, “Nụ cười” (bài hát nước ngoài), “Ngôi nhà cuả chúng ta” (sáng tác Hình Phước Liên), “Tiếng chuông và ngọn cờ” (sáng tác của Phạm Tuyên)… bài hát Trái đất này là cuả  chúng mình là một giọt âm thanh lung linh huyền ảo trong chùm âm thanh rực rỡ muôn màu nói lên khát vọng mong ước hoà bình cuả trẻ thơ. Những lời ca ấy sẽ còn ngân vang trên trái đất này, để trẻ em được thực hiện quyền cuả mình theo đúng như công ước Quốc tế đã được nhiều quốc gia  trên thế giới ký.

Bài hát tết thiếu nhi “Trái đất này là của chúng mình”

Hình ảnh: Bài hát tết thiếu nhi “Trái đất này là của chúng mình”

Bài hát tết thiếu nhi vui nhộn cho bé này kết thúc mà ta vẫn như thấy ngân vang đâu đây tiếng chuông hoà bình, thấy trước mắt ta những cánh chim hải âu bay lượn dập dờn trên sóng biển, nghe thân thương những tiếng “gù gù” của bồ câu hiền từ. Và các em, mọi màu da trên moị miền đất nước cuả thế giới cùng nắm tay nhau hát vang mãi  câu hát “Hành tinh này là cuả chúng ta”.

Xin giới thiệu với bạn - Studio Ảnh Đẹp Quang Định là một trong những studio chụp ảnh gia đình hàng đầu tại miền Bắc. Nếu bạn muốn sở hữu bộ ảnh gia đình siêu đẹp, hãy tham khảo một số bức ảnh gia đình ngay tại đây nhé >>>>>>>> Ảnh Gia Đình

Bài liên quan:

Tags: nhạc tết thiếu nhi, nhac ngay tet thieu nhi, nhạc ngày tết thiếu nhi, bai hat tet thieu nhi, bài hát tết thiếu nhi, bài hát tết thiếu nhi vui nhộn, bài hát tết thiếu nhi vui nhộn cho bé, bài hát tết thiếu nhi vui nhộn tiếng anh, bai hat ve tet cua thieu nhi, bài hát về tết thiếu nhi, bai hat tet thieu nhi hay nhat.